HomeTin trong nước40 y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ xét nghiệm nCoV khẩn...

40 y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ xét nghiệm nCoV khẩn cấp

TP HCMHai mẹ con từ Campuchia vượt biên về nước rồi đến bệnh viện khám mà không khai báo y tế, khiến 40 y bác sĩ tiếp xúc với họ phải xét nghiệm nCoV khẩn cấp.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thông tin trên khi làm việc với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về tình hình phòng chống Covid-19, sáng 28/4.

Theo ông Bỉnh, người con đang mang thai, ra máu trong thai kỳ nên đến Bệnh viện Từ Dũ khám. Người mẹ đi cùng con. Cả hai không khai việc đã từ Campuchia về. Họ nằm điều trị ở Bệnh viện Từ Dũ 6 ngày, đến hôm 27/4 bị phát hiện nhập cảnh trái phép.

“Hai mẹ con và 40 nhân viên y tế có tiếp xúc đã được lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp, rất may đến sáng nay kết quả âm tính lần một”, ông Bỉnh nói.

Bệnh viện Từ Dũ chuyên về sản khoa, là bệnh viện lớn tại TP HCM, mỗi ngày đón khoảng 150-200 em bé chào đời. Với tính chất đặc thù bệnh nhân chủ yếu là phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, ngay từ đầu dịch bệnh viện áp dụng chặt các biện pháp kiểm soát phòng lây nhiễm Covid-19.

Đại diện Bệnh viện Từ Dũ cho biết sau khi ghi nhận hai mẹ con nhập cảnh trái phép, viện đã kích hoạt cơ chế đáp ứng nhanh điều tra dịch tễ, thông tin đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM.

“40 nhân viên y tế tiếp xúc với hai trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính, hoạt động của bệnh viện hiện vẫn liên tục và bình thường”, đại diện bệnh viện chiều 28/4 cho biết.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh. Ảnh: Trung Sơn.
Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh. Ảnh: Trung Sơn. 

TP HCM đã 75 ngày, kể từ ngày 10/2, không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế thành phố đánh giá đang nguy cơ cao dịch xâm nhập vào thành phố, do tình hình bên Campuchia căng thẳng.

“Người Việt ở Campuchia sẽ tìm cách về Việt Nam. Đây là nguy cơ rất lớn cho các địa phương giáp ranh và TP HCM”, ông Bỉnh nói. Thành phố phối hợp với các tỉnh có đường biên giới với Campuchia ngăn chặn, kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết một tháng qua thành phố đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép. “Đây chỉ là con số phát hiện được, số lượng thực tế có thể còn cao hơn. Quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép, cách ly, phòng dịch theo quy định”, ông Phong nói.

Theo VNE

Most Popular