Home Tin trong nước 4 thanh niên bị phạt 30 triệu đồng vì đưa tin giả...

4 thanh niên bị phạt 30 triệu đồng vì đưa tin giả về Covid-19

Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Hoàng Thu Trang (SN 1990) ở Nam Từ Liêm, Hà Nội vì hành vi phát tán tin giả trên Facebook.

Vào ngày 28/1, chị Trang đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để đăng tải nội dung và hình ảnh kèm theo về lịch trình di chuyển của một bệnh nhân Covid-19.

Người tung tin giả đang làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Ảnh: CTV.

Theo Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, nội dung bài viết trên được các cơ quan chức năng kiểm chứng và khẳng định là thông tin sai sự thật, bịa đặt, gây hoang mang dư luận. Hành vi của chị Trang đã vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Một trong các hành vi bị cấm theo quy định này là lợi dụng dịch vụ Internet để đưa thông tin xuyên tạc, vu khống và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật gây xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Điểm d, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử. Với vi phạm này, chị Trang sẽ phải nộp phạt số tiền là 7,5 triệu đồng và buộc phải gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Cùng ngày, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt đối với 3 trường hợp khác là anh Phạm Mạnh Đạt (SN 1993, Hoàn Kiếm – Hà Nội), chị Trần Thị Hằng (SN 1993, Thanh Trì, Hà Nội), chị Hoàng Ngọc Anh (SN 1992, Cầu Giấy, Hà Nội).

Anh Phạm Mạnh Đạt bị xử phạt vì đăng tin giả mạo, sai sự thật về đoàn phóng viên, biên tập viên của VTV được vợ BN 1553 phục vụ ăn uống khi thực hiện chương trình “Chiều cuối năm” ở Vân Đồn (Quảng Ninh).

Với chị Trần Thị Hằng và Hoàng Ngọc Anh, cả 2 người này đều cùng chia sẻ thông tin sai sự thật về việc một bệnh nhân Covid-19 đi hát karaoke “tay vịn”.

Theo Sở TT&TT Hà Nội, những trường hợp trên đều bị xử phạt về hành vi đưa tin giả, tin sai sự thật và phải nộp phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng. Tổng mức xử phạt của Sở TT&TT Hà Nội đối với 4 trường hợp vi phạm là 30 triệu đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Thái Nguyên cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một chủ tài khoản Facebook do đăng tin giả về bệnh nhân Covid-19. Người này sau đó đã phải nộp phạt số tiền 5 triệu đồng.

Theo Baotintuc

Most Popular